HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH ARDUINO BẰNG PROTUES

Arduino Shop xin giới thiệu đến các bạn cách lập trình arduino bằng phần mềm protues 8.3 Sp2. Protues là một công cụ khá mạnh giúp các bạn có thể thiết kế phần cứng và lập trình phần mềm cho vi điều khiển. Với các phiên bản mới, có thêm phần lập trình cho arduino, Arm, SMT... Hôm nay, Arduino Shop sẽ hướng dẫn các bạn từng bước thành lập một dự án mini cho arduino tư phần mềm Protues này. Trước tiên thì cần phải chuẩn bị một số công cụ( phần mềm) để bạn có thể chạy mô phỏng được. Nào hãy cùng Arduino Shop chiến thôi.

Ngày đăng: 29-09-2016

9,057 lượt xem

1. Chuẩn bị phần mềm Protues 8.4 SP0.

- Để mô phỏng được arduino trên protues 8.4, bạn cần phải có phần mềm. Phiên bản mới nhất mà bạn có thể cài là 8.5. Bạn có thể tải phần mềm này tại >>địa chỉ này<<

- Bạn tải bộ thư viện arduino cho protues. Bạn có thể tải >> tại đây<<. Ở thư viện này, có gần như hầu hết họ arduino trên thị trường hiện nay. Có bộ thư viện này rồi, thì bạn ko cần phải mua board arduino làm chi nữa? Vì thực sự, khi bạn lập trình cho arduino trên phần mềm protues nếu chạy được thì thực tế là gần như 90% là dự án của bạn đã chạy được. 10% còn lại phụ thuộc vào phần cứng của bạn có chất lượng hay không thôi, còn về mặt giải thuật là chạy được.

2. Cài đặt:

Các bạn lưu ý khi cài đặt phần mềm này là, bạn phải gở bỏ hết phiên bản củ của phần mềm này ra hết. Sau đó mới tiến hành cài. Trong file tải về, có luôn cái hướng dẫn cài, quá tuyệt cú mèo đúng không nào. Sau khi cài xong, tiến hành khởi động phần mềm và nó như hình bên dưới các bạn nhé:

protues 8.4

Giao diện phần mềm Protues 8.4 SP0

3. Ví dụ: 

Ở đây, Arduino Shop lấy ví dụ mô phỏng lập trình arduino và lcd 16x2. Chúng ta sẽ lập trình hiển thị dòng chử " Arduino Shop" lên Lcd bằng phần mềm protues các bạn nhé.

Bước 1: Các bạn khởi động protues lên. Nó sẽ như hình trên thôi các bạn. Sau đó tiền hành bước 2:

Bước 2: Vào mục New--> Chọn nơi thư mục muốn lưu, đặt tên file của dự án như hình bên dưới:

Sau đó bạn cứ next liên tục. Vì mình chỉ làm dự án mini để mô phỏng, nên không quan trọng hiểu những mục khác làm gì các bạn nhé. Sau khi next xong, tới hiển thị một mục có nội dung như hình bên dưới, các bạn lưu ý chọn cho đúng.

Màn hình chọn chip và chương trình biên dịch

Sau đó bạn nhấn Next và nhấn Finish. Như thế là bạn đã hoàn thành xong việc khởi tạo. Bạn xem kết quả bên dưới:

Arduino-protues

Màn hình sau khi khởi thạo xong.

Bước 3:

Bạn lôi thiết bị arduino va màn hình lcd 16x2 ra. Bạn lưu lý, con chip bạn thấy trên màng hình hiện tại là con atmega2560 mà phần mềm mặt định sẵn. Do vậy, bạn muốn dùng đúng con Arduino mega 2560 để lập trình với Lcd thì nên lấy con này trong thư viện ra, con này cho bạn thực tế con arduino mega thực trên thị trường. Khi đó, bạn mới làm dễ dàng được. Sau khi lôi ra và kết nối dây với lcd ta có kết quả như hình bên dưới. Lưu ý, các bạn xóa đi cai con mega2560 đi nhé, vì để nó ở đó, khó nhìn, bất tiện:

ket-noi-arduino-lcd

Cách kết nối arduino với lcd 16x2

Đến đây là chúng ta đã xong phần kết nối phần cứng. Còn lại là giờ mình lập trình. Vậy mình lập trình trên phần mêm Arduino ADE hay trên phần mềm protues đây? Tất nhiên là lập trình trên phần mềm nào cũng được, như nhau cả thôi. Bạn muốn nạp chương trình cho arduino thực bằng protues cũng được luôn nha. Và giờ, Arduino sẽ hướng dẫn các bạn lập trình trên phần mềm Protues cho arduino:

Bước 4: Cách lập trình arduino bằng phần mềm Protues:

Trên phần mềm Protues, bạn nhấn vào thanh menu như hình bên dưới, nó sẽ chuyển sang phần lập trình cho bạn. Nó giống như giao diện của Arduino ADE.

Bạn lưu ý, các ô mình chọn khoanh vùng màu đỏ nhé. Đó là nơi các bạn thiết lập thông số để lập trình cho arduino.

Đến đây, là bạn bắt đầu viết code cho Arduino trên phần mềm Protues được rồi. Giờ sẽ viết thử 1 đoạn code hiển thị dòng chử " Arduni Shop" lên trên LCD nhé. Bạn xem hình bên dưới và bạn nhấn vào nút nạp chương trình luôn nhé: Hình bên dưới sẽ nói rõ:

Màn hình nạp biên dịch chương trình

Sau kh nạp xong, bạn qua bên phần cứng protues và tiến hành test thử được rồi đó. Lưu ý, chương trình tự nạp, bạn không cần quan tâm là code nó ở đâu nhé. Mình sẽ chỉ các bạn file HEX nạp vào nó nằm ở đâu ở phần viết bài tiếp theo các bạn nhé. Giờ xem kết quả đi nào:

Kết quả

Rồi đến đây coi như xong phần lập trình arduino hiển thị chử lên lcd bằng phần mềm protues. Bạn muốn lấy code này nạp vào arduino thực và chạy nha. Cách nạp như sau, xem hình bên dưới:

Arduino shop đã hướng dẫn các bạn xong. Các bạn thực hành thử nhé. Nếu đã thực hành Ok thì cho Arduino Shop tin vui với nhé. Hoặc bạn nào chưa thực hiện được, thì hãy liên hệ với Shop. Shop sẽ làm hướng dẫn bằng video để hướng dẫn rõ hơn nhé.

4. Video Thực hành:  

Đến đây, thật là dễ đúng không nào. Bạn nào có nhu cầu thực hành ok và muốn làm thực tế thì cũng nên mua cho mình 1 con arduino uno hoặc arduino mega để thỏa sức sáng tạo các bạn nha. Arduino Shop cũng đang kinh doanh các mặt hàng này, hãy tham khảo trên WEBSITE của Arduino Shop nhé. Đến đây xin chào và cảm ơn các bạn nhiều smiley

GỌI NGAY - 0902 37 12 52 (Mr Quốc): Tư vấn KT

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP GIẢI PHÁP KỊP THỜI CHO BẠN

ARDUINO SHOP

Địa chỉ: Số 41 Gò Dưa, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Email: arduinoshophcm@gmail.com

Bình luận (6)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • lữ dư (24-04-2017) Trả lời
  có cách nào chuyển file hex trở lại chương code arduino không z a
 • trình (21-11-2016) Trả lời
  hay
 • Tran Nguyen (21-11-2016) Trả lời
  link thư viện arduino cho proteus bị lỗi rồi ad ơi
  • Huỳnh Tấn Quốc (21-11-2016)
   Arduino Shop đã lại link rồi nha bạn
  • Huỳnh Tấn Quốc (21-11-2016)
   Arduino shop đã lại link rồi nha bạn. Cảm ơn bạn đã đóng góp :)
 • Nguyễn Vũ Hùng (06-11-2016) Trả lời
  mình làm tới đoạn màn hình chọn chip rồi nhưng sao chỗ contoller lại ko chọn đc vậy
<